BÁNH TÁO MỸ: NGUỒN GỐC VÀ QUÁ TRÌNH PHÁT TRIỂN

BÁNH TÁO MỸ: NGUỒN GỐC VÀ QUÁ TRÌNH PHÁT TRIỂN

T.QUỲNH - Nov 15, 2024 - Chia sẻ:

Bánh táo Mỹ (Apple Pie) là một món ăn đặc trưng trường tồn với thời gian trong văn hóa Mỹ và hiện được ưa chuộng rộng rãi trên thế giới.

Không đơn thuần là một món tráng miệng, bánh táo Mỹ còn là niềm tự hào của nhiều người dân quốc gia này. Trên bàn ăn người Mỹ, đặc biệt là vào những ngày trời trở lạnh như mùa thu hay mùa đông, món bánh táo lại càng được yêu thích hơn cả. Cùng AVSEB-5 tìm hiểu về nguồn gốc và sự phát triển của loại bánh này và đừng quên thưởng thức khi đến Mỹ nhé!

 

 

Nguồn gốc của món bánh táo Mỹ

Dù phổ biến đến mức trở thành món tráng miệng truyền thống của Mỹ nhưng bánh táo lại có nguồn gốc từ Châu Âu, đặc biệt là từ Anh Quốc. Bánh táo đã xuất hiện ở Anh từ tận thế kỷ XIV và du nhập vào Mỹ vào khoảng thế kỷ XVII, thế kỷ XVIII từ những người Anh nhập cư đến Mỹ.

 

 

Món bánh táo Mỹ có nguồn gốc từ các quốc gia Châu Âu

Nhờ vào những người gốc Anh này, công thức và truyền thống làm bánh táo dần trở nên phổ biến tại Mỹ. Tuy nhiên, vào thời bấy giờ, táo chưa được trồng nhiều ở Mỹ nên chỉ có thể dùng táo rừng bản địa để làm bánh, vì thế trong giai đoạn này bánh táo ở Mỹ là loại bánh hiếm và chỉ để ăn trong những dịp quan trọng.

 

 

Trong quá khứ, bánh táo là loại bánh hiếm chỉ được dùng trong các dịp quan trọng tại Mỹ

Bánh táo phát triển và phổ biến rộng rãi tại Mỹ

Đến thế kỷ XVIII và thế kỷ XIX, một số giống táo phù hợp với khí hậu địa phương được gieo trồng khiến bánh táo dần trở nên phổ biến hơn tại Mỹ. Ban đầu, táo Mỹ vốn đa số được dùng làm rượu táo cider nhưng nhờ vào phát triển nông nghiệp, các vườn táo dần mở rộng giúp người dân dễ dàng hơn trong việc tiếp cận táo tươi, từ đó mang món bánh táo đến gần hơn với bàn ăn trong các gia đình Mỹ.

 

 

Bánh táo trở nên phổ biến hơn ở Mỹ nhờ vào phát triển nông nghiệp

Giữa cuối thế kỷ XIX, làn sóng nhập cư Mỹ từ Châu Âu trở nên mạnh mẽ hơn bao giờ hết khiến công thức làm nên món bánh táo trở nên đa dạng. Bánh táo của người Đức nhập cư thì có lớp vỏ và phần nhân mềm mại thơm ngon, ngược lại, lớp vỏ trong bánh táo của người Hà Lan thì lại giòn rụm, từ đó tạo nên sự phong phú trong việc chế biến bánh táo tại Mỹ.

 

Bánh táo kiểu Đức có lớp vỏ mềm mại khác biệt

Bánh táo trở thành biểu tượng văn hóa tại Mỹ

Theo thời gian cho đến thế kỷ XX, bánh táo càng phổ biến hơn nữa và dần trở thành biểu tượng văn hóa của quốc gia này. Thậm chí, câu nói “As American as apple pie” còn trở thành khẩu hiệu, đại diện cho tinh thần dân tộc của người Mỹ, nhất là trong Thế Chiến thứ nhất và thứ hai. Bên cạnh đó, trong các chiến dịch tuyên truyền chiến tranh, bánh táo cũng được nhắc đến như một phần của “giấc mơ Mỹ”, tạo nên cảm giác thân thuộc và tạo động lực cho những người lính.

 

 

Bánh táo đóng vai trò quan trọng trong lịch sử nước Mỹ

Đến thời kì hậu chiến, bánh táo trở thành món ăn thường thấy trên các bàn ăn gia đình, xuất hiện dày đặc ở những nhà hàng và tiệm bánh trên khắp nước Mỹ. Công thức bánh táo của người Mỹ được truyền từ thế hệ này đến thế hệ khác, từ đó, bánh táo trở thành món ăn tráng miệng được yêu thích nhất tại Mỹ, gắn bó sâu sắc với văn hóa và lịch sử cũng như là món ăn quen thuộc trong các ngày lễ, lễ hội và sự kiện cộng đồng lớn nhỏ của người Mỹ.

 

 

Bánh táo Mỹ càng phổ biến hơn vào thời hậu chiến

Các phiên bản bánh táo Mỹ

Bánh táo không chỉ có một công thức gia truyền duy nhất mà còn có nhiều biến thể khác tùy theo khẩu vị địa phương và từng giai đoạn khác nhau. Một số công thức bánh táo tiêu biểu có thể kể đến:

  • Bánh táo truyền thống: Bánh táo kiểu cổ điển có lớp vỏ giòn, phần nhân lại mềm mịn và ngọt ngào với vị quế đầy tinh tế. Đây cũng là loại bánh táo phổ biến và được nhiều người Mỹ yêu thích nhất.

 

Bánh táo truyền thống vị quế đặc trưng nhất của người Mỹ

  • Bánh táo kiểu Hà Lan: Phiên bản này được mang đến Mỹ từ những người Hà Lan nhập cư. Bánh táo gốc Hà Lan này có lớp vỏ giòn và thơm, nhưng phần nhân vẫn đảm bảo được độ sánh mịn và mềm mại. Phần mặt trên của bánh táo Hà Lan được rắc bột vụn và được làm từ bơ, đường cùng bột mì vô cùng thơm ngon.

 

 

Món bánh táo kiểu Hà Lan có lớp vỏ giòn và phần nhân thơm nức mũi

  • Bánh táo chiên: Món bánh táo chiên vô cùng phổ biến trong các sự kiện văn hóa, lễ hội tại Mỹ. Lớp vỏ bên ngoài của món bánh táo này giòn rụm, lớp nhân lại mềm mại và thơm ngọt như tan trong miệng người ăn. Bánh táo chiên thường được ăn cùng với đường bột hoặc kem vani để làm tăng hương vị món ăn.

 

 

Bánh táo chiên được biến tấu tiện lợi và thơm ngon không kém vị truyền thống

Mọi thắc mắc liên quan đến Chương trình đầu tư định cư EB-5 và dự án EB-5 River Oak, xin vui lòng liên hệ 0938613062 hoặc vietnam@avseb5.com.

Trung tâm vùng AVSEB-5

 

 

 

Tags: EB5, DỰ ÁN EB5, TRUNG TÂM VÙNG,

Vì sao nên chọn Trung tâm vùng AVSEB-5?

Trung tâm vùng AVSEB-5 là trung tâm vùng duy nhất có văn phòng đại diện tại Việt Nam nhằm nhanh chóng cung cấp thông tin và tham vấn trực tiếp cùng nhà đầu tư EB-5 Việt Nam. Với đội ngũ luật sư, chuyên gia di trú dày dặn kinh nghiệm trong ngành, AVSEB-5 luôn dùng kỹ năng chuyên môn và sự chân thành để thực hiện hóa giấc mơ Mỹ cho các gia đình Việt Nam. Từ năm 2018, AVSEB-5 đã liên tục trực tiếp hoàn vốn đầy đủ, không qua trung gian cho tất cả nhà đầu tư EB-5.

  • Là trung tâm vùng EB-5 Mỹ đầu tiên và duy nhất có văn phòng đại diện tại Việt Nam
  • Với hơn 33 năm đồng hành hiện thực hóa Giấc Mơ Mỹ
  • Số lượng việc làm tạo ra luôn vượt 150%
  • Hoàn vốn trực tiếp đầy đủ cho nhà đầu tư EB-5 từ tháng 10/2018
  • Tỉ lệ chấp thuận hồ sơ 100%

DỰ ÁN EB5 RIVER OAK - DỰ ÁN ĐẦU TƯ EB5 CHUẨN TEA

YÊU CẦU TƯ VẤN